Tìm hiểu mây tre đan làng Phú Vinh

Tìm hiểu mây tre đan làng Phú Vinh

     Trước đây, sản phẩm từ mây tre của người dân trong làng chủ yếu là thúng, mủng, dần, sàng, túi, hộp… và các đồ dùng phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Dần dà, những sản phẩm mỹ nghệ từ mây tre đan như các đồ vật trang trí, chao đèn, rèm cửa, tranh chân dung… cũng được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tìm hiểu mây tre đan làng Phú VinhLàng nghề cổ truyền Phú Vinh thuộc huyện Chương Mỹ, Hà Nội, từ lâu đã nổi tiếng với nghề mây tre đan. Sản phẩm của làng Phú Vinh có mặt ở khắp nơi trên thế giới với nhiều mẫu đa dạng.

Các công đoạn sản xuất mây tre đan rất cầu kỳ, bao gồm chọn nguyên liệu rồi tuốt, phơi, chẻ nan, sấy… Sau đó, nguyên liệu sẽ được luộc trong nước sôi hoặc sấy khói rơm để có màu đẹp tự nhiên, cuối cùng mới đến tay người thợ đan thành sản phẩm.

Hiện nay, ngoài những sản phẩm cổ truyền, các mặt hàng mây tre của làng nghề Phú Vinh  còn kết hợp với những vật liệu như gốm, sứ, gỗ, sắt… để cho ra đời những sản phẩm đẹp và phong phú.

Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tĩnh thì chẻ nan mây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi người thợ có tay nghề cao. Thân cây mây là thân tròn, phía bên trong lại có lõi nên chẻ không khéo sẽ khiến sợi nan có độ dày mỏng không đồng đều. Người thợ có tay nghề cao sẽ biết cách lấy được cả phần cật và lõi của cây mây.

Các nghệ nhân trong làng kể rằng, cách đây 400 năm, Phú Hoa Trang (tên cũ của làng Phú Vinh) xuất hiện 3 ông chuyên làm các sản phẩm “lâm sản ngoài rừng” như rổ, rá, rế, làn… phục vụ cho nhu cầu của bà con chòm xóm.

Theo thời gian, nghề dần lan rộng, “phủ sóng”cả thôn, rồi cả xã. Với truyền thống lâu đời, ở Phú Vinh nhà nào cũng có người làm nghề mây tre đan, từ thanh niên trai tráng, phụ nữ đến người già, trẻ nhỏ đều có thể tham gia vào một công đoạn nào đó của nghề.

Cha truyền con nối, nên bao đời nay người Phú Vinh vẫn sống chết với nghề mây tre đan. Người làm nghề, nghề cũng giúp cho nhiều gia đình trong làng đổi đời, sung túc.

Theo thegioivanhoa.sunflower.vn