Tìm hiểu biệt thự Winchester

Tìm hiểu biệt thự Winchester

Bí ẩn về thiết kế của căn biệt thự vẫn chưa có lời giải đáp cho đến ngày hôm nay. Trong suốt những năm qua khi mở cửa thăm quan cho công chúng, nhân viên và khách đến đây cho rằng họ đã bắt gặp nhiều hiện tượng kì lạ. Nhiều người nghe thấy tiếng bước chân, cửa tự động bật mở và đóng sập, tiếng thì thầm ma quái của ai đó, cửa kính tự vỡ và nắm đấm cửa tự vặn …Có lẽ câu chuyện về khu dinh thự bí ẩn nhất San Jose này là một ẩn số có thể sẽ không bao giờ được giải.
Tìm hiểu biệt thự Winchester
Biệt thự Winchester là một khu dinh thự được xây dựng vào thế kỷ 19 ở San Jose, California, Mỹ. Ngôi nhà nổi tiếng với kiến trúc lạ đời. Những cánh cửa mở ra không dẫn tới đâu khi chỉ thấy tường trống hoặc những khoảng không, các bậc thang cao có 5 cm, cửa sổ nhìn sang các phòng khác, và con số 13 ám ảnh. Khu biệt thự lạ đời này vốn là nhà của bà Sarah Winchester – một góa phụ lạ kì.

“Góa phụ điên” có tên đầy đủ là Sarah Lockwood Pardee Winchester. Bà chào đời vào năm 1837 ở New Haven, Connecticut, Mỹ. Năm 1862, bà kết hôn với William Wirt Winchester, người thừa kế gia sản khổng lồ của công ty vũ khí Winchester Repeating làm ăn rất phát đạt nhờ Nội chiến.

Vợ chồng bà Sarah sinh được một cô con gái vào năm 1866. Tuy nhiên, ngay từ ngày sinh ra, đứa trẻ cứ tiều tụy dần và chết khi chỉ mới được vài tuần tuổi. Sau cái chết của con gái, bà Sarah rơi vào trạng thái trầm cảm.

Bi kịch cuộc đời bà chưa dừng lại ở đó khi vào năm 1881, ông Williammắc chứng lao phổi và qua đời. Khối tài sản chồng để lại gồm hơn 20 triệu đô và một nguồn thu nhập từ công ty Winchester Repeating Arms với khoảng 1000 đô một ngày (bằng khoảng 30,000 đô ngày nay) không thể làm bình ổn tâm lý của bà. Sarah rơi vào trạng thái hôn mê.

Sau khi tỉnh dậy, bà đến gặp các nhà ngoại cảm. Họ cho biết rằng gia đình gặp nhiều tai ương do quả báo vì quá nhiều người đã ngã xuống trước nòng những khẩu súng mà chồng bà chế ra. Vì vậy, Sarah đã quyết định xây một ngôi nhà để tưởng niệm những người đã ra đi oan nghiệt vì khẩu súng trường Winchester.

Suốt quãng đời còn lại, bà sống một cuộc sống đơn độc trong khuôn viên dinh thự Winchester. Vào mỗi tối, bà thường đi lang thang ở hành lang căn nhà này. Cuối cùng, Sarah qua đời khi đang trong giấc ngủ sâu vào năm 1922, thọ 83 tuổi.

Sau khi chồng mất, Sarah chuyển tới sống ở thung lũng Santa Clara ở California và mua lại một trang trại chưa hoàn thiện. Trong suốt 38 năm sau đó, bà dành tâm sức vào xây dựng căn biệt thự. Sarah trực tiếp chỉ đạo đội ngũ thợ xây dựng ngôi nhà – tất cả đều phải theo đúng ý của bà. Cuối cùng, cho đến khi bà qua đời, nơi đây đã trở thành một khu dinh thự khổng lồ với 150 phòng ngủ, 2 phòng khiêu vũ, 47 lò sưởi, 17 ống khói, 2 tầng hầm, 3 thang máy, và hơn 10.000 ô cửa kính.

Nếu chỉ là quy mô thì ngôi biệt thự đã không nổi tiếng đến vậy. Yếu tố thu hút ở đây là các đặc điểm kỳ dị. Các cột trụ được xây lộn ngược. Cửa ra vào mở ra bức tường hoặc mở ra khoảng không từ tầng 3. Các bậc cầu thang kết thúc ở trên trần nhà. Cầu thang với 44 bậc thang mà chỉ cao có 2,7 m, với mỗi bậc chỉ cao có 5 cm.

Đặc biệt, không biết tại sao nhưng con số 13 và hoạ tiết mạng nhện được sử dụng ở khắp khu nhà. Ở đây có những cánh cửa với 13 ô cửa, mỗi phòng có 13 cửa sổ, cửa sổ với 13 ô kính, tường có 13 cán ô, sàn nhà 13 ván gỗ,  cầu thang 13 bậc, và ngay cả lỗ thoát nước bồn rửa tay cũng được đục 13 lỗ.

Chẳng theo một bản vẽ nào cả, bà Sarah thích gì thì xây đó. Ngày qua ngày, căn biệt thự trở nên như một mê cung với phòng trong phòng, cửa ra vào nhập nhằng với cửa sổ. Những cầu thang chả dẫn tới đâu, lỗ hổng lớn giữa sàn nhà, ống khỏi không cho việc gì và tủ mở ra tường gạch.

Theo eva.vn